10 วิธีจัดห้องครัวสวยด้วยการเล่นสี

แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงเรื่องของการตกแต่งบ้านแล้ว ห้องครัวเป็นอีกห้องที่เราควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก ๆ เพราะเป็นห้องที่ต้องใช้งานอยู่เป็นประจำ จนอาจทำให้เบื่อกับบรรยากาศเดิม ๆ การเปลี่ยนลุคให้ห้องครัวสักหน่อย จึงน่าจะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นเวลาทำครัวขึ้นมาบ้าง ซึ่งการเล่นสีสันเปลี่ยนลุคนั้น นอกจากจะทำได้ง่ายดายโดยไม่ต้องลงทุนมากแล้ว ยังช่วยเปลี่ยนบรรยากาศได้ทันตาเห็นอีกด้วย ว่าแล้วก็ลองเอา 10 วิธีจัดห้องครัวสวยด้วยการเล่นสีที่เรารวบรวมมาฝากไปลองใช้กันดูเลยดีกว่าวิธีจัดห้องครัวสวยด้วยการเล่นสี แต่งห้องครัว
ภาพจาก Flea Market Trixie

 1. เติมลวดลายให้พื้นไม้

          สำหรับห้องครัวมีพื้นไม้เรียบ ๆ ธรรมดา ได้เวลาเพิ่มความโดดเด่นให้กับพื้นของคุณกันแล้วล่ะ ด้วยการเติมลวดลายให้ทั่วพื้นให้ดูมีสีสันน่าสนใจมากขึ้น ซึ่งก่อนจะติดลายลงไป คุณต้องขัดพื้นให้สะอาดเสียก่อน จากนั้นจึงใช้กระดาษทรายความละเอียดเบอร์ 150 ขัดให้เรียบ ตามด้วยน้ำยาเคลือบสีเนื้อไม้และสีน้ำผสมกาวยางทาทั้งบนตัวกระดาษพื้นหลังและลวดลาย ก่อนจะแปะลงไปกับพื้นก็เป็นอันเสร็จ ทั้งนี้เพื่อให้พื้นคงทน ก็ต้องเคลือบโพลิยูรีเทนทาไว้อีกชั้น รวมทั้งควรทำทุก ๆ ปีหรือ 2 ปีด้วย ลายจะได้สวยงามติดทนอยู่เสมอ แต่ถ้าอยากให้กลืนเป็นเนื้อเดียวกัน อาจจะแกะแผ่นลายฉลุแล้วนำสีมาพ่นหรือทาลงไปบนพื้นไม้เลยก็ได้


วิธีจัดห้องครัวสวยด้วยการเล่นสี แต่งห้องครัว
ภาพจาก Amity Worrel

 2. แปลงโฉมเคาน์เตอร์กลางห้อง

          คนที่มีพื้นที่ในครัวกว้างขวางพอสมควร มักจะเลือกจัดเคาน์เตอร์กลางห้องไว้ใช้เป็นพื้นที่เตรียมอาหารกันอยู่แล้ว แต่หลาย ๆ คนอาจยังไม่รู้ว่านอกจากจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายเวลาทำครัวแล้ว มันยังเป็นตัวสร้างสีสันได้อีกด้วย ซึ่งถ้าคุณเลือกใช้สีสด ๆ ที่ตัดกับเคาน์เตอร์ส่วนอื่น ๆ ก็จะทำให้ห้องครัวดูสดใสขึ้นทันตาเห็นเลยล่ะ ทั้งนี้เพื่อทาสีให้ดูเนียนสวยควรเลือกใช้พวกสีไฮกรอสนะคะ

วิธีจัดห้องครัวสวยด้วยการเล่นสี แต่งห้องครัว
ภาพจาก Jason Ball Interiors

 3. ทาสีหน้าต่างสวยสะดุดตา

          แม้จะเป็นมุมเล็กน้อย แต่การทาสีกรอบหน้าต่างให้สดใส เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศดูบ้าง ก็คงจะทำให้ห้องครัวสดชื่นขึ้นไม่น้อย ดังนั้นลองมาโชว์ฝีมือทำขอบหน้าต่างกันดีกว่า โดยเริ่มจากใช้สก็อตเทปแปะให้ออกมาเป็นรูปทรงที่ต้องการเสียก่อน แล้วใช้ลูกกลิ้งชุบสีที่ต้องการ ทาลงไปบริเวณกรอบหน้าต่าง รอให้สีแห้งจากนั้นจึงค่อยแกะเทปออกก็เรียบร้อย นอกจากนี้หากประดับด้วยผ้าม่านสีสดก็จะยิ่งดูดีขึ้นอีกด้วยนะ

วิธีจัดห้องครัวสวยด้วยการเล่นสี แต่งห้องครัว
ภาพจาก Studio Sarah Willmer ถ่ายภาพโดย Sharon Risedorph

 4. เปลี่ยนลุคตู้กับข้าวให้ไฉไล

          เพื่อให้ตู้กับข้าวของคุณยังคงใช้ได้อีกนานโดยไม่รู้สึกเบื่อหน่ายกับความซ้ำซากจำเจ ก็ถึงเวลาต้องทาสีเปลี่ยนรูปแบบกันแล้ว หรือถ้าใครยังคงชอบสีเดิมอยู่ จนตัดใจเปลี่ยนใหม่ทั้งหมดไม่ได้ อาจเลือกเปลี่ยนสีแค่บริเวณช่องเก็บของด้านในให้ดูสดใหม่ขึ้นก็ได้นะ ซึ่งคุณจะเลือกใช้วิธีทาสีหรือเอากระดาษวอลเปเปอร์เหลือใช้มาติดก็ตามใจชอบเลยค่ะ

วิธีจัดห้องครัวสวยด้วยการเล่นสี แต่งห้องครัว
ภาพจาก Hufft Projects

 5. เก๋ไปกับพรมสวย

          ห้องครัวก็ไม่ต่างจากห้องอื่น ๆ ที่จำเป็นต้องมีพรมมาช่วยให้ห้องดูมีเสน่ห์ขึ้นบ้างเหมือนกัน และยังทำให้พื้นที่ดูเป็นสัดส่วนชัดเจนขึ้นด้วย การเลือกพรมสวย ๆ สีสันสดใสมาประดับในห้องครัว จึงเป็นการเพิ่มชีวิตชีวาให้กับครัวไปในตัว อาจจะเลือกสีที่ตัดกันกับพื้นที่ส่วนอื่น ๆ ในห้อง หรือจะเป็นสีโทนเดียวกันแต่ต่างเฉดก็ได้นะ รับรองว่าจะดูแจ่มขึ้นอีกเป็นกอง

วิธีจัดห้องครัวสวยด้วยการเล่นสี แต่งห้องครัว
ภาพจาก Sarah Greenman

 6. เปลี่ยนชุดเก้าอี้ให้จี๊ดจ๊าด

          อีกวิธีที่จะช่วยให้ครัวของคุณดูมีสีสันขึ้นได้ ก็คือการเลือกทาสีโต๊ะเก้าอี้ซะใหม่นั่นเอง จากสีเรียบ ๆ ก็ให้เปลี่ยนเป็นสีสันเด่น ๆ จี๊ดจ๊าด จะได้มีลุคที่ดูย้อนยุคสไตล์วินเทจของเฟอร์นิเจอร์เก่า แต่ก็ผสมความทันสมัยด้วยสีสด ๆ เข้าไปด้วย ซึ่งเป็นเทรนด์แต่งบ้านที่กำลังอินเลยล่ะ เท่านี้โต๊ะอาหารของคุณก็จะไม่ซ้ำซากจำเจแบบที่เคยเป็นแล้ว

วิธีจัดห้องครัวสวยด้วยการเล่นสี แต่งห้องครัว
ภาพจาก Buckminstergreen

 7. แบ็คสแปลชลายเด่น

          ไม่ว่าจะเป็นห้องไหน ๆ ก็จำเป็นต้องมีจุดเด่นของห้องด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งจุดรวมสายตาในห้องครัวน่าจะเป็นบริเวณที่เด่นที่สุดและใช้บ่อย ๆ อย่างบริเวณเตาแก๊สนั่นเอง เราจึงควรทำให้เตาดูเด่นสักหน่อย ด้วยการติดแบ็คสแปลช (Backsplash) เอาไว้ เป็นที่กันเลอะและคราบมันในตัว เลือกลวดลายแจ่ม ๆ หรือสีสด ๆ ก็สะกดทุกสายตาแล้วจ้า

วิธีจัดห้องครัวสวยด้วยการเล่นสี แต่งห้องครัว
ภาพจาก Jute

 8. ใช้สีหลักเพียง 3 สีเท่านั้น 

          การจัดครัวให้สวยนั้น ควรใช้สีสันสัก 3 สีกำลังดี เพราะถ้ามีสีหลัก ๆ เพียงแค่ 1-2 สี ก็จะดูจืดชืดจนเกินไป ในขณะที่สีสันเยอะเกินจำเป็นก็จะทำให้ห้องดูรกลายตาด้วยเหมือนกัน การใช้แค่ 3 สีหลัก ๆ จึงน่าจะเพียงพอแล้ว ยิ่งไปกว่านั้นเพื่อให้ห้องดูสมดุล ควรเลือกสีของผนังและพื้นให้ตัดกันด้วย เช่น ถ้าพื้นเป็นสีเข้ม ก็ควรเลือกผนังสีสว่างเข้าไว้ เป็นต้น

วิธีจัดห้องครัวสวยด้วยการเล่นสี แต่งห้องครัว
ภาพจาก Schappacher White 

 9. ผนังสีดำสำหรับขีดเขียน

          ลองปรับเปลี่ยนผนังห้องครัวสีขาวธรรมดา ด้วยการทาสีดำด้านให้อารมณ์เหมือนกระดานดำในสมัยเรียนดู จะช่วยให้มีกลิ่นอายของวัยเด็กอยู่ในตัว แถมยังเปิดโอกาสให้แสดงจินตนาการได้เต็มที่ นอกจากนี้ยังสามารถประยุกต์ให้เป็น กระดานจดเมนูอาหาร หรือพื้นที่แสดงฝีมือศิลปะได้ด้วย

วิธีจัดห้องครัวสวยด้วยการเล่นสี แต่งห้องครัว
ภาพจาก Echelon Custom Homes

 10. สร้างลุคเรโทรด้วยสีเหลือง แดง

          2 สีที่ตัดกันสุด ๆ อย่างสีเหลือง และสีแดง พอมาอยู่คู่กันแล้ว สามารถเปลี่ยนห้องครัวให้กลายเป็นลุคเรโทรย้อนยุคได้อย่างง่าย ๆ ดังนั้นหากอยากให้ห้องครัวของคุณมีสีสันจัดจ้านที่ไม่ธรรมดา ลองใช้ 2 สีนี้ มาประยุกต์เข้าด้วยกันดูสิคะ

          กล้าที่จะลองอะไรใหม่ ๆ สักหน่อย เพื่อให้ห้องครัวของคุณได้เปลี่ยนลุคบ่อย ๆ ก็จะทำให้มื้ออาหารของคุณมีบรรยากาศที่สนุกสนานขึ้นนะคะ


ไปหน้าแรก การตกแต่งบ้าน

ที่มา http://home.kapook.com

Ebook สอนขายสมุดโน๊ต Amazon KDP

Ebook สอนขายสมุดโน๊ต Amazon KDP
Ebook สอนขายสมุดโน๊ตที่เว็ป Amazon ลงทุน 0 บาท

บทความเทคนิคการซ่อมแซมบ้านที่เกี่ยวข้อง

เกร็ดความรู้และเทคนิคในการซ่อมแซมบ้าน ต่อเติมตกแต่งทั้งภายใน-ภายนอก การดูแลรักษาแอร์ สุขภัณฑ์ห้องน้ำ ไฟฟ้า-ประปา และสาระน่ารู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับงานช่างทุกชนิด หากท่านมีปัญหาหรือต้องการติดต่อลงโฆษณาสามารถสอบถามได้ที่: โทร.084-8105547 อีเมล์: rutsha001@gmail.com