รู้จักกับแอร์น้ำเย็น

มาทำความรู้จักแอร์ประหยัดพลังงานระบายความร้อยด้วยน้ำเย็นกันครับ  ซึ่งเป็นผลงานประดิษฐ์ที่ต้องยอมรับว่าเวิร์กกว่าระบบระบายความร้อนด้วยน้ำของแอร์ยี่ห้อดัง ๆ

เพราะไม่ต้องมีปั๊มน้ำ ไม่ต้องต่อท่อประปาให้ยุ่งยาก การบำรุงรักษาพอ ๆ กับแอร์บ้านทั่วไปที่ระบายความร้อนด้วยอากาศ ที่สำคัญ แอร์ระบายความร้อนด้วยน้ำที่ทำกันมานั้น จะใช้นำอุณหภูมิประมาณ 35 องศา แต่แอร์นี้ใช้น้ำเย็นอุณหภูมิ 20 องศา ใช้น้ำเย็นกว่า ย่อมระบายความร้อนได้ดีกว่า อย่างไม่ต้องสงสัย

แต่ที่น่าสงสัยว่าน้ำเย็นมาจากไหน ในเมื่อไม่มีการต่อท่อประปา ตรงนี้แหละความลับของแอร์ระบบนี้ หลักการทำงานของแอร์บ้านทั่วไป เมื่อน้ำยาแอร์ดูดซับความร้อนจากในห้องมาให้คอมเพรสเซอร์หรือแอร์ตัวนอกบ้านเป่าระบายทิ้ง จากนั้นจะส่งน้ำยาไปยังห้องเพื่อดูดซับความร้อนออกมาคายทิ้ง หมุนวนอยู่อย่างนี้ตลอดเวลา

แต่แอร์น้ำเย็นนี้ คอมเพรสเซอร์เป่าระบายความร้อนทิ้งไปแล้ว แต่เห็นว่ายังดีไม่พอ เพื่อระบายความร้อนให้ดีขึ้นไปอีก เลยดัดแปลงติดตั้งถังน้ำเย็นให้ท่อน้ำยาแอร์ลงไปอาบแช่ น้ำยาแอร์จะได้เย็นจัดเย็นดี แอร์ตัดเร็วประหยัดไฟ

ถังน้ำเย็นที่ว่า เป็นถังสเตนเลสเล็ก ๆ สูงปรมาณฟุตครึ่ง ใส่น้ำธรรมดานี่แหละ แต่เพื่อให้น้ำนั้นเย็น จึงใช้เทคนิคดึงน้ำยาแอร์ประมาณ 5% จากระบบแอร์มาหล่อเลี้ยงให้น้ำในถังเย็นตลอดเวลาที่มีการเปิดแอร์ การระบายความร้อนด้วยวิธีนี้ จึงช่วยประหยัดค่าไฟถึง 35% และถึงจะมีถังน้ำก็ไม่ต้องกังวลเรื่องต้องเติมน้ำบ่อย ๆ เพราะว่าปกติท่อน้ำยาแอร์จะมีไอน้ำมาจับเกาะ แล้วหยดเติมให้ถังน้ำเย็นแบบอัตโนมัติอยู่แล้ว
จากที่ใช้จะมีปัญหาต้องเติมน้ำบ้างในช่วงหน้าหนาวที่อากาศแห้งไอน้ำมีน้อย ส่วนน้ำหมดแล้วจะเติมตอนไหนก็ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะเขามีไฟโชว์เตือนบอกให้รู้ล่วงหน้าครับ

Ebook สอนขายสมุดโน๊ต Amazon KDP

Ebook สอนขายสมุดโน๊ต Amazon KDP
Ebook สอนขายสมุดโน๊ตที่เว็ป Amazon ลงทุน 0 บาท

บทความเทคนิคการซ่อมแซมบ้านที่เกี่ยวข้อง

เกร็ดความรู้และเทคนิคในการซ่อมแซมบ้าน ต่อเติมตกแต่งทั้งภายใน-ภายนอก การดูแลรักษาแอร์ สุขภัณฑ์ห้องน้ำ ไฟฟ้า-ประปา และสาระน่ารู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับงานช่างทุกชนิด หากท่านมีปัญหาหรือต้องการติดต่อลงโฆษณาสามารถสอบถามได้ที่: โทร.084-8105547 อีเมล์: rutsha001@gmail.com